Slide Công ty CP đầu tư và xây lắp Thịnh Phát - báo giá xây nhà trọn gói Slide Công ty CP đầu tư và xây lắp Thịnh Phát - báo giá xây nhà trọn gói thi công phần móng

Các bước cần chuẩn bị khi xây nhà

Ngày đăng: 11:04 | 03-10-2020 - Lượt xem: 1.337

Các bước cần chuẩn bị khi xây nhà

Lấy vợ, tậu trâu, làm nhà là ba việc trọng đại của đời người theo quan niệm của ông cha ta từ xa xưa. Ngày nay, với sự phổ biến của dịch vụ Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay, việc xây nhà ở đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Khi lựa chọn hình thức xây nhà trọn gói, nhà thầu sẽ đảm nhận thực hiện các công việc từ thiết kế đến tổ chức thi công xây dựng; thay mặt gia chủ đảm bảo cho công trình được thực hiện theo đúng tiến độ và chất lượng cam kết với chi phí đã được hai bên nhất trí từ trước trong bản hợp đồng. 

Tuy nhiên, để hoạt động thi công xây dựng được diễn ra thuận lợi nhất, sẽ có một lộ trình các bước công việc mà gia chủ cần thiết phải chuẩn bị trước khi tiến hành khởi công công trình.

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng nhà ở

Ngôi nhà là tài sản lớn và có thời gian sử dụng lâu dài, trong nhiều trường hợp đó còn là thành quả tích lũy và sử dụng của một đời người, chính vì vậy việc xây dựng nhà ở cần lập kế hoạch cụ thể và chi tiết.

Điều đầu tiên trong bản kế hoạch xây nhà là “Xác định nhu cầu xây dựng nhà ở”. Tuỳ vào từng hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng cụ thể mà bạn xác định quy mô diện tích sử dụng cũng như trang thiết bị hoàn thiện trong nhà, từ đó quyết định đến thiết kế và chi phí xây dựng nhà.

mat-bang-cong-nang

Nhu cầu sử dụng nhà ở quyết định đến thiết kế mặt bằng công năng

 

Bước 2: Tham khảo cấp phép xây dựng

Sau khi xác định nhu cầu xây dựng nhà ở hay mục đích sử dụng công trình, bạn nên tiến hành tham khảo cấp phép xây dựng tại địa bàn. 

Thủ tục khá đơn giản, bạn chỉ cần mang theo bản phô tô sổ đỏ và chứng minh nhân dân tới bộ phận một cửa của UBND quận, tại đây cán bộ quận sẽ kiểm tra quy hoạch và các điều kiện liên quan khác để quyết định về quy mô ngôi nhà được cấp phép xây dựng trên mảnh đất của bạn. Bao gồm: Mật độ xây dựng, giới hạn chiều cao, các chỉ giới đường đỏ.

Theo kinh nghiệm của Thịnh Phát thì đây là bước quan trọng, nó quyết định xem ngôi nhà được phép xây dựng có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn không, từ đó quyết định mức độ khả thi của dự án xây dựng. Chính vì vậy, bạn có thể thực hiện bước này ngay khi có ý tưởng xây nhà.

Bước 3: Tham khảo tư vấn thiết kế và dự toán chi phí xây nhà trọn gói

Sau khi xác định được nhu cầu sử dụng nhà ở và phạm vi công trình được phép xây dựng, bạn nên tiến hành tham khảo một vài đơn vị tư vấn về thiết kế nhà và dự toán chi phí. 

Có nhiều cách khác nhau để tham khảo về thiết kế và chi phí xây dựng nhà: Bạn có thể liên hệ các công ty kiến trúc về phần thiết kế, sau đó liên hệ đơn vị thi công (thi công trọn gói hoặc tổ đội nhân công) để khái toán chi phí xây dựng (hoặc chi phí nhân công xây dựng). 

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian và đem lại kết quả dự trù chi phí xây dựng một cách chính xác và thực tế, bạn có thể liên hệ tới đơn vị thi công trọn gói như Thịnh Phát. Chúng tôi sẽ khảo sát hiện trạng, tiếp nhận yêu cầu của bạn về nhu cầu sử dụng ngôi nhà để từ đó lập phương án tư vấn cả về thiết kế và dự toán chi phí xây dựng.

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói Tại đây.

Bước 4: Cấp phép xây dựng

Sau khi tham khảo về thiết kế và dự toán chi phí phí xây dựng, nếu bạn thấy phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách cần chuẩn bị thì bước tiếp theo bạn nên tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là thủ tục cần thiết và bắt buộc phải làm để hoạt động xây dựng của bạn được phép diễn ra.

Ở bước này, phạm vi được phép xây dựng công trình của bạn sẽ chính thức được văn bản hoá trong tờ “Giấy phép xây dựng”. Theo đó, mọi hoạt động xây dựng trong nội dung tờ giấy phép quy định sẽ hoàn toàn hợp pháp.

Bước 5: Thông báo khởi công

Sau khi nhận tờ Giấy phép xây dựng, bạn qua UBND phường sở tại để thực hiện thủ tục Thông báo khởi công. 

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thông báo khởi công xây dựng nhà ở:

1/ Thông báo khởi công

2/ Giấy phép xây dựng (bản phô tô): 02 bản

3/ Bản vẽ thiết kế thiết kế xin phép ( bản phô tô): 02 bản

4/ Hợp đồng thi công xây dựng

5/ Hợp đồng vận chuyển phế thải (kèm đăng ký kinh doanh)

6/ Biên bản khảo sát hộ liền kề

7/ Cam kết vệ sinh môi trường, an toàn lao động

8/ Chứng minh thư, hộ khẩu, sổ đỏ (bản phô tô)

Ở bước này, bạn cũng sẽ thực hiện đóng thuế xây dựng theo quy định.

Xem thêm về thuế xây dựng Tại đây.

Bước 6: Lựa chọn công ty xây nhà uy tín

Sau khi cầm trên tay tờ “Giấy phép xây dựng”, đồng nghĩa với việc kế hoạch xây dựng nhà đã hoàn toàn khả thi theo đúng ý tưởng của bạn, bạn tiến hành lựa chọn nhà thầu thực hiện việc xây dựng công trình.

Xem thêm: 10 tiêu chí đánh giá công ty xây nhà trọn gói uy tín

Bước 7: Khởi công xây dựng 

Sau khi đã thực hiện tất cả các bước chuẩn bị ở trên, bạn có thể tiến hành lễ khởi công và bắt đầu hoạt động thi công xây dựng công trình. Tất nhiên khi bước vào thi công thực tế sẽ có nhiều vấn đề khác phải lưu ý, có thể ví dụ:

  • Nếu mảnh đất nhà bạn có công trình hiện hữu thì việc phá dỡ công trình cũ cũng là bước công việc cần lập biện pháp và kế hoạch thi công cẩn thận. Bạn có thể xem thêm: Những lưu ý khi phá dỡ nhà cửa.
  • Nếu đất nhà bạn là mảnh đất trống thì cần lưu ý một số điểm sau:

+ Nếu là đất xen kẹt, bạn cần có biên bản thoả thuận về mốc giới đối với các hộ liền kề, nhằm tránh việc xảy ra tranh chấp đất đai trong quá trình thi công xây dựng.

+ Nếu là đất phân lô mà các mặt giáp ranh chưa có công trình xây dựng hiện hữu thì bạn nên thực hiện công tác bàn giao mốc giới rõ ràng với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tiếp theo đó, sau khi thi công xong thép móng, cốp pha bạn nên thuê một đơn vị trắc đạc kiểm tra lại về toạ độ, các chỉ giới đường đỏ của lô đất (có thể thuê cán bộ trắc đạc của phường sở tại) để đảm bảo công trình đã được thi công đúng vị trí, đúng kích thước trước khi tiến hành đổ bê tông móng.

xây nhà trọn gói tại Mai Dịch, Cầu Giấy

Lưu ý: Trình tự thực hiện các bước 4,5,6 có thể được hoán đổi cho nhau tuỳ hoàn cảnh. Bên cạnh đó, nếu bạn thuê một đơn vị xây nhà trọn gói như Thịnh Phát, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện tất cả các bước công việc trên, bao gồm: 

  • Hỗ trợ làm cấp phép xây dựng
  • Hỗ trợ thủ tục đề nghị cấp điện, nước sinh hoạt; điện ba pha
  • Hỗ trợ thực hiện các thủ tục thông báo khởi công, lập biên bản với các hộ liền kề…
  • Lập phương án thiết kế, dự toán chi phí xây dựng miễn phí.

Xem thêm về dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín của Thịnh Phát tại bài viết: Công ty xây nhà trọn gói uy tín tại Hà Nội

Quý khách hàng quan tâm đến việc xây dựng nhà vui lòng liên hệ qua điện thoại/ email/ zalo để tham khảo file Bản vẽ thi công chi tiết và Dự toán xây nhà trọn gói!

 

Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Thịnh Phát

Hotline/Zalo: 0977791950

Email: xaynhathinhphat@gmail.com